วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

Ramones Punk 70s


     ถ้าคนชอบฟังเพลง ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยย่อมรู้จักวงนี้ เคยได้ยินชื่อ หรืออย่าง ๆ น้อยก็น่าจะเคยเห็นพวกเขามาบ้างทางหน้าแม็กกาซีนดนตรีทั้งหลาย เพราะ The Ramones ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบ เป็นแรงบรรดาใจ เป็นอิทธิพลหลัก ๆ ให้กับวงดนตรี Punk ทั้งหลายในรุ่นหลัง ไล่ไปตั้งแต่ความเข้มข้นอ่อน ๆ อย่าง Pop Punk ไปจนถึงพวกกราดเกรี้ยวทั้งหลายในหมู่บรรดาHardcore Punk ที่แตกหน่อออกผลใน DC, L.A. และ Bay Area "End of the Century: The Story of the Romones" เริ่มต้นด้วยฉากงานฉลองการที่วงได้รับเกียรติให้มีชื่ออยู่ใน Rock & Roll Hall of Fame ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม Waldorf Astoria เมื่อปี 2002 จากนั้นสารคดีก็เล่าเรื่องย้อนกลับไปว่าพวกเขาพบกันได้อย่างไร มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร และเริ่มต้นเล่นดนตรีอย่างไร โดยผ่านทางการให้สัมภาษณ์ของบุคคลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในวง เพื่อน หรือญาติพี่น้อง

โลโก้เดิมได้รับการออกแบบโดยอาร์ตูโร เวกัสในปี 1970 ที่มีชื่อเดิม 4 สมาชิกรอบขอบ รุ่นนี้สะท้อนให้เห็นถึงผู้เล่นตัวจริงของวง

จุดสำคัญคือสิ่งที่พวกเขาทำ กล่าวได้ว่าพวกเขาคือแรงบรรดาใจให้กับวงพั้งค์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะวงพั้งค์ในอังกฤษที่ประสบความสำเร็จ และทำให้โลกรู้จักกับคำว่า "Punk" ในวงกว้าง วงอย่าง The Sex Pistols และ The Clash ต่างก็ไปดูคอนเสิร์ตของ The Ramones เมื่อตอนที่พวกเขาไปทัวร์ที่อังกฤษเมื่อปี 76 และจากจุดนั้นเองที่เมล็ดพันธ์พั้งถูกหว่านไปทั่วเกรตบริสเทน

ที่น่าแปลกอย่างหนึ่งสำหรับวง ๆ นี้ คือถึงแม้จะมีปัญหาระหว่างสมาชิกในวงมากมาย แต่ทั้งหมดก็ยังคงตระเวณเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตด้วยกัน เล่นต่อหน้าคนดูเป็นหมื่นในบราซิล จากนั้นกลับมาเล่นในผับเล็ก ๆ ในอเมริกา สมาชิกบางคนจากไป สมาชิกใหม่ ๆ เข้ามา ทว่าพวกเขายังคงทำงานเพลงกันต่อไป กระทั่งประกาศ "Retire" ตัวเองเมื่อปี 1996 20 กว่าปีหลังจากจุดเริ่มต้น
                                                   
Ramones หน้าปกเดบิ้วต์อัลบั้ม จากซ้าย Johnny, Tommy, Joey และ Dee Dee คลาสิคไลน์อัพ และเป็นพั้งค์อิมเมจแรก ๆ ที่โลกเรารู้จักได้รับการยอมรับว่าเป็นอิทธิพลหลักของดนตรีในอีก 2 ทศวรรษต่อมา

  สี่อัลบั้มแรกของวง คือ

    1. Ramones (1976)
    2. Leave Home (1977)
    3. Rocket to Russia (1977)
    4. Road to Ruin (1978)

Joey เสียชีวิตเมื่อปี 2001 Dee Dee 2002 และ Johnny 2004 ไม่มีโอกาสที่พวกเราจะได้เห็นพวกเขาแสดงสดกันอีกแล้ว 
                                                                                                                      http://www.rock-teeshirt.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

โพสต์แนะนำ

ถนนกับสายน้ำ 70 Lover trip