วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Rock and Roll

                                                                Rock and Roll
     
                                           
llittle richard ได้รับการยกย่องว่า เป็นต้นตำรับแห่งดนตรี rock and roll แต่ elvis presley ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่ง rock and roll โดย elvis เป็นคนที่ทำให้วัฒนธรรม rock and roll ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด ควบคู่ไปกับ การได้รับการต่อต้าน จากคนแก่เคร่งศาสนา และหลังจากนั้นไม่นาน rock and roll ก็ยิ่งทวีความนิยม มากขึ้น เมื่อมีการอุบัติ ของวงดนตรีอังกฤษ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ในโลกนาม the beatles เต่าทองทั้ง 4 คนนี้ สามารถนำสีสัน มาสู่โลกดนตรีตะวันตก ได้อย่างมากมาย 

มาถึงยุคทศวรรษที่ 70 ดนตรี rock and roll ได้รับการดัดแปลง ใส่ความหยาบ ลงไปจนกลายเป็น ดนตรีแนวใหม่ ที่เรียกว่า punk ผู้นำทางดนตรีแนวนี้ ได้แก่ วงดนตรีแห่งอนาธิปไตย ที่นามว่า sex pistols ดนตรี punk ใส่ความหยาบ ลงไปในดนตรีโดยไม่สนใจ ในเรื่องความสามารถ ทางเครื่องดนตรีมากนัก แต่ดนตรี heavy rock ซึ่งเริ่มปรากฏในยุคนี้ เช่นเดียวกัน กลับเน้นทั้ง ทักษะทางดนตรีความหยาบ ความหนักหน่วง รุนแรงของเสียง และเนื้อร้อง ที่แสดงถึงความแปลกแยก ทางสังคม อย่างไรก็ตามทั้ง punk และ heavy


ก็ได้รับความนิยม อย่างสูง ในยุคนั้น เนื่องจากอยู่ในช่วงที่ เศรษฐกิจตกต่ำ ผู้คนรู้สึก สับสนวุ่นวาย ต้องระบายออก ทางดนตรีที่ค่อนข้างรุนแรง หนักหน่วง ส่วนของดนตรี heavy และ punk นั้น มีดนตรี disco เป็นส่วนแบ่ง ทางตลาดที่สำคัญ ผู้คนที่ดูจะมีความสุข กับชีวิตได้ในทุกสถานการณ์ ไม่เดือดร้อนกับ สภาพสังคมที่ตกต่ำ ชื่นชอบการเต้นรำ และแฟชั่น ดนตรี disco 


เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วย ส่งเสริม lifestyle ของคนประเภทนี้ โดยมี abba และภาพยนตร์เรื่อง saturday night fever ที่นำแสดงโดย john travolta เป็นแรงผลักดัน สำคัญ    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

โพสต์แนะนำ

ถนนกับสายน้ำ 70 Lover trip